Quản lý thời gian hiệu quả trong thời đại số

Khi công nghệ hiện đại len lỏi vào từng ngõ ngách, chúng ta dễ dàng bị phân tâm và luôn hao phí rất nhiều thời gian trong những cú “click” hay “scroll” chuột miết mải trên các website, mạng xã hội hay các sàn mua bán trực tuyến. Vì vậy, trong thời đại số, các phương pháp mới cho việc quản lý thời gian hiệu quả chắc chắn sẽ giúp bạn tối ưu hoá giá trị trong từng giây phút của cuộc sống.

Kiểm định “dòng thời gian” mỗi ngày

Bạn chỉ có thể quản lý thời gian hiệu quả khi bạn ý thức rõ ràng từng giây phút trôi qua tương ứng với hoạt động nào theo chu kỳ ngày – tuần – tháng – quý – năm.

Bài tập nhỏ:

 • Trước tiên, bạn dùng bút chia 1 tờ giấy trắng thành 3 cột. Mỗi cột này lần lượt có tiêu đề là “Việc mang giá trị cao” – “Việc hữu ích” – “Việc mang giá trị thấp”.
 • “Việc mang giá trị cao” bao gồm bất cứ hoạt động nào bạn yêu thích, thuộc về sở trường hay năng khiếu và luôn mang lại kết quả tốt như bạn mong muốn.“Việc hữu ích” được định nghĩa là những công việc bạn có thể có nhiều hứng thú, nhưng khả năng bạn hoàn thành tốt những công việc này lại thấp hơn người khác. Cuối cùng, “Việc mang giá trị thấp” là tập hợp những nhiệm vụ hoàn toàn nhàm chán với bạn, và bạn cũng không thể làm tốt, thậm chí tốt hơn hết bạn nên dừng hẳn đừng tiếp tục thực hiện.
 • Bạn hãy thực hiện bài tập này trong vòng 7 ngày liên tiếp, đừng quên ghi chú thật chi tiết cụ thể cho từng loại công việc. Mục tiêu cuối

cùng chính là dành tối đa thời gian cho các đầu việc thuộc cột “Việc mang giá trị cao”.

Nếu bạn kiên trì thực hiện bài tập kiểm định dòng thời gian này

xuyên suốt 1 tuần, bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận ra bản thân thường xuyên tiêu tốn thời gian như thế nào, mức độ lãng phí thời gian vì mất tập trung, cũng như những thói quen “lấy cắp” quỹ thời gian quý báu 24h mỗi ngày mà có thể bạn chẳng hề hay biết.

Sau khi bạn đã hoàn thành bài tập kiểm định dòng thời gian, bước tiếp theo hãy tiếp tục xác định rõ ràng, cụ thể đâu là những khoảng “thời gian sống” & “thời gian chết”. Bạn có thể dễ dàng khoanh vùng khoảng “thời gian chết” tập trung ở cột “Việc mang giá trị thấp”, và những hoạt động mang tính chất lặp đi lặp lại như di chuyển, chờ lấy cafe, chờ thang máy..vv. Ngược lại, những khoảng thời gian bạn tạo ra nhiều giá trị trong công việc hay cuộc sống cá nhân chính là “thời gian sống”.

Từ đây, bạn có thể tập những thói quen bổ ích nhằm tận dụng tối đa những khoảng “thời gian chết”. Hãy tham khảo 1 vài gợi ý sau:

 • Học thêm 5 từ vựng của ngôn ngữ mới bằng ứng dụng điện thoại
 • Giúp đỡ đồng nghiệp hoặc bạn bè
 • Nghe sách nói (audio book) hoặc podcast khi di chuyển
 • Hồi đáp email trong lúc di chuyển trên metro/ xe buýt / taxi
 • Tập vài động tác thể dục ngay tại bàn làm việc

Ngăn chặn nguy cơ lệ thuộc vào công nghệ

Quản lý thời gian hiệu quả thực chất chính là cách chúng ta tập trung hoàn toàn 100% sự chú ý và năng lượng để hoàn thành các đầu việc trong thời gian tối ưu nhất. Tuy nhiên, mục tiêu này càng trở nên khó khăn khi trước mặt mỗi người luôn hiện diện đủ mọi loại màn hình như điện thoại, laptop, TV..vv, những thiết bị lại liên tục phát nội dung sôi động hấp dẫn cùng 1 thời điểm, hay tiếng chuông “thông báo” tin nhắn, bình luận, email…vv

Những người thành công luôn biết cách “quản lý công nghệ” hay vì trở nên lệ thuộc vào các thiết bị số. Công nghệ sinh ra nhằm giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn, nên bạn đừng quên nhìn nhận đánh giá quỹ thời gian tăng thêm hoặc giảm đi khi bạn thường xuyên sử dụng bất cứ sản phẩm hay ứng dụng công nghệ cao nào.

Áp dụng 3 bước đơn giản như dưới đây sẽ giúp bạn tối ưu hoá thời gian khi sử dụng công nghệ hàng ngày:

 1. Sắp xếp không gian gọn gàng ngăn nắp: Cũng giống như mặt bàn nơi bạn ngồi làm việc, khi màn hình và nơi chứa dữ liệu cần thiết trên laptop hay điện thoại được duy trì theo trật tự thật rõ ràng & khoa học, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian.
 2. Giảm thiểu nguy cơ làm bạn mất tập trung: Khi mạch suy nghĩ bị đứt đoạn bởi hàng loạt những âm thanh báo liên tục từ laptop hoặc điện thoại, bạn sẽ hao phí nhiều thời gian vì phân tâm, dẫn đến sự đình trệ khi thực hiện bất cứ đầu việc nào, để rồi cuối cùng hậu quả là thời gian trôi đi vô ích. Bí quyết chính là sử dụng các ứng dụng có thể “khoá thời gian” hay tính năng chặn thông báo nhằm tăng khả năng tập trung của chính mình, từ đó sử dụng tối ưu từng giây phút
 3. Quay về với giấy bút: Thực tế cho thấy tác dụng đáng kể của phương pháp truyền thống như ghi chép bằng tay giúp quản lý thời gian hiệu quả. Danh sách việc cần làm mỗi ngày, nhật ký, biên bản cuộc họp, ý tưởng mới..vv là một vài gợi ý cho bạn quay về với thói quen tưởng chừng lỗi thời nhưng lại hiệu quả không ngờ. Phương thức viết tay không chỉ giúp tăng cường khả năng tập trung, mà còn giải toả cảm xúc căng thẳng, nhờ vậy bạn không lãng phí thời gian vì mất tập trung hay stress.

Bằng cách áp dụng nhưng phương pháp mới, kỹ năng quản lý thời

gian của bạn chắc chắn sẽ được cải thiện, nhờ vậy bạn có thể bắt kịp tốc độ phát triển của công nghệ và gặt hái nhiều thành công trong sự nghiệp.

57 total views, 1 views today